Dân Khí Và Tuổi Trẻ

Tham luận tại Ngày Văn Hóa Phan Châu Trinh Đà Nẵng 2013 tại Little Saigon.

Kính thưa toàn thể quý vị,

Tôi là Cựu HSPCT Võ Ý, NK 54-60 xin kính chào quý thầy cô, quý quan khách và các đồng môn. Hôm nay tôi vinh hạnh được BTC đề cử để phát biểu đôi điều về ý nghĩa của chủ đề Ngày Văn Hóa PCT năm 2013, đó là “Dân Khí và Tuổi Trẻ” và chúng tôi xin được trình bày theo ba trọng điểm như sau:

Điểm thứ nhất.

Dân khí vừa là dũng khí, vừa là lòng kiên hãnh về cội nguồn của dân tộc, nói ngắn gọn: dân khí là khí phách của dân tộc.

Người dân nào cũng cần đến dân trí, dân sinh. Tuy nhiên, nếu chỉ sống với dân trí, dân sinh, con người rất dễ trở thành những kẻ “chỉ biết chăm sóc cho bộ da của chính mình”. Xã hội chỉ thực sự ấm no hạnh phúc khi mỗi một cá thể biết yêu thương gia đình, yêu thương láng giềng, yêu thương bạn bè, yêu thương cộng đồng dân tộc và thế giới loài người. Những yêu thương kia khi biến thành hành động dũng cảm để bảo vệ xã hội, được cụ Phan gói ghém trong hai chữ Dân Khí.

Điểm thứ hai.

Dân khí trong nước đang thực sự gặp khó khăn. Thật vậy, nếu đem chuẩn mực “Chấn dân khí” của nhà tư tưởng Phan Châu Trinh soi rọi vào quá trình giáo dục của nhà cầm quyền CS với phương châm “16 chữ vàng và 4 tồt” thì họa Bắc thuộc lần thứ 5 không còn xa. Ngày nào người CSVN còn hiểu chấn dân khí theo kiểu bắt buộc người dân vừa học tập theo gương đạo đức Hồ Chí Minh, vừa ngụp lặn trong xã hội tham ô nhũng lạm, thì họa mất nước khó lòng tránh khỏi.

Điểm thứ ba:

Hiện nay, việc bỏ đảng và phản kháng chủ nghĩa CS đang là một phong trào “diễn biến hòa bình” trong nước. Tư tưởng của cụ Phan đã được đề cập trong bài viết, như sau: “Một khi xã hội dân sự, xã hội công dân mạnh lên, sẽ đủ sức kìm hãm, ức chế các khuynh hướng độc tài của một nhà nước toàn trị. Trước mắt là phải “chấn dân khí”để không còn sợ hãi các thế lực tàn bạo, không sợ bắt bớ, tù đày. Sau đó là “khai dân trí” và “hậu dân sinh”. (Chúng tôi áp dụng “gậy ông đập lưng ông” qua trích đoạn trên của CS Lê Hiếu Đằng, một CHSPCT, nhưng vẫn cảnh giác về sự xảo trá của CS).

Cùng với biểu hiệu phản kháng trên, những hành động “chấn dân khí” cũng được tuổi trẻ trong nước tich cực thể hiện trong thời gian qua. Đặc biệt, mới đây nhất, tuổi trẻ VN đã thành lập Mạng lưới Blogger Việt Nam và họ đã tìm cách tiếp cận với các tòa Đại sứ Thụy Điển, Úc, Mỹ, Đức... để trao tay Tuyên Bố 258, yêu cầu cộng đồng quốc tế buộc nhà nước CSVN huỷ bỏ điều 258 Bộ Luật Hình Sự. Tại Đại sứ quán Đức, blogger Hoàng Vi hiên ngang phát biểu: “Chỉ những nỗ lực của chính người dân Việt Nam mới có thể thay đổi, cải thiện được tình hình. Nhưng chúng tôi mong với vị thế và sức mạnh ngoại giao của các nước, cộng đồng quốc tế sẽ hỗ trợ chúng tôi, trước mắt là giúp để Điều 258 vi phạm tự do ngôn luận phải bị bãi bỏ”

Bên cạnh gương dũng cảm của các Blogger VN, cô sinh viên 21 tuổi Nguyễn Phương Uyên đã nói cho thế giới biết thế nào là dân khí của tuổi trẻ VN. Ngay trước tòa án CSVN, cô đã dõng dạc tuyên bố:

•Tôi yêu Tổ quốc, xin đừng đánh đồng (Tổ Quốc) với đảng!

•Tôi không cần giảm án; tôi chỉ cần tòa xử đúng người, đúng tội.

 

Khí phách của Phương Uyên là ngọn lửa và là niềm tự hào của người VN. Chúng ta hãy giữ mãi ngọn lửa kia trong trái tim để hòa nhập với ngọn lửa Bolsa mà nhạc sĩ Nhật Ngân thuở sinh thời, đã chuyển về quê nhà:

Lửa Bolsa khơi lửa Sàigon/ Lửa Cali khơi lửa bốn phương/ Lửa Bolsa khơi lửa mọi nhà/ Triệu con tim chung nhịp đấu tranh! (Lửa Bolsa – Trần Nhật Ngân)

Tóm lại, Ngày VH/PCT/2013, qua chủ đề “Dân Khí và Tuổi Trẻ”, Hội AHCHS/PCT/ĐN yêu thương gởi đến tuổi trẻ VN khắp nơi, lời ca ngợi nồng nhiệt nhất về khí phách của họ. Với chủ đề trên, Hội cũng tri ân và cổ vũ những gương dân khí sáng ngời mà tuổi trẻ Việt Nam trong nước đã nêu bật trên bước đường quyết liệt đấu tranh cho một Việt Nam Tự Do Dân Chủ Nhân Quyền và Thịnh Vượng!

Xin cám ơn quý vị đã lắng nghe!

Võ Ý

Cali, 09/29/2013

Website Editor: webmaster@phanchautrinhdanang.org