Bài viết của Nguyên Huy, Phóng viên báo Người Việt

WESTMINSTER (NV) - Năm nay, 2014, Ngày Văn Hóa của các cựu học sinh trung học Phan Chu Trinh, Ðà Nẵng, sẽ được tổ chức vào lúc 5:30 chiều Thứ Bảy, 18 tháng 10, tại hội trường VNCR, Westminster.

Chủ đề trong Ngày Văn Hóa năm nay là “Hướng Về Biển Ðảo Quê Hương.”

Theo nhà thơ Võ Ý, trưởng ban tổ chức: “Mục đích là để nhắc nhở nhau tình trạng đất nước đang bị xâm phạm và nói lên sự phản kháng kiên quyết của các cựu học sinh Phan Chu Trinh Ðà Nẵng, nói riêng và của cộng đồng người Việt hải ngoại, nói chung.”

Với chủ đề “Hướng Về Biển Ðảo Quê Hương,” chương trình trong Ngày Văn Hóa sẽ sôi nổi với những phần thuyết trình của các thuyết trình viên. Theo ông Nguyễn Ðăng Nam, phó hội trưởng thường trực của hội, “nhà văn Phan Nhật Nam sẽ thuyết trình về tình trạng biển đảo của quê hương mình bị Trung Cộng xâm chiếm và đang xây dựng những cơ sở cho không và hải lực của Trung Cộng để khống chế Biển Ðông.”

Trưởng ban tổ chức Võ Ý cho biết thêm, “Một phần thuyết trình khác là của Hội Trưởng Vũ Ðình Huân đề cập đến Hoàng Sa dưới cái nhìn theo năm tháng.”

Sau phần thuyết trình là phần văn nghệ có nội dung đấu tranh gồm có những hoạt cảnh và những ca khúc hùng tráng khơi động lòng yêu nước để tiếp nối truyền thống giữ nước của các thế hệ tổ tiên. Một sáng tác của một cựu học sinh Phan Chu Trinh Ðà Nẵng có nội dung vinh danh người chiến sĩ Hải Quân VNCH Ngụy Văn Thà sẽ được dùng làm nhạc cảnh để nói lên ý chí cương quyết bảo vệ biển đảo của người lính VNCH dù trong hoàn cảnh bất cân xứng về lực lượng.

Bên cạnh đó còn phần nhạc cảnh Hội Nghị Diên Hồng, nhắc lại lịch sử giữ nước của ông cha trong lịch sử mấy ngàn năm giữ nước của dân tộc Việt.

Trong chương trình văn nghệ phụ diễn này, theo ban tổ chức cho biết sẽ là một chương trình văn nghệ đấu tranh gồm những khúc hùng ca lịch sử như Bạch Ðằng Giang, Ðêm Mê Linh, Gò Ðống Ða... do các cựu nam nữ học sinh Phan Chu Trinh Ðà Nẵng đồng ca, đồng diễn nhằm làm cho không khí sinh hoạt thêm phần sôi động, kích thích lòng yêu nước, noi gương tiền nhân.

Vẫn theo ban tổ chức cho biết thì từ ba bốn năm nay, Ngày Văn Hóa trong sinh hoạt hội đoàn của cựu học sinh Phan Chu Trinh Ðà Nẵng đã là mục đích chính trong những lần hội ngộ của anh chị em. Sự hội ngộ không chỉ là để thắt chặt tình đoàn kết, thương yêu của thầy trò Phan Chu Trinh Ðà Nẵng mà còn mang một ý nghĩa tranh đấu của những người phải đi tị nạn, Nên Ngày Văn Hóa Phan Chu Trinh Ðà Nẵng mỗi năm là một chủ đề khi thì về văn học, khi thì về lịch sử, khi thì về văn hóa, phong tục... Vào Ngày Văn Hóa năm 2013, hoạt cảnh Bạch Ðằng Giang đã làm nức lòng mọi người vào lúc biển đảo và đất nước quê hương bị Trung Cộng trắng trợn xâm lấn trước những nhu nhược của giới cầm quyền Hà Nội và chủ trương làm nô lệ như Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh khi tại chức tuyên bố, “Hoàng Sa dù có mất nhưng còn ở trong tay người anh em Trung Quốc và đảng ta còn được tồn tại.”

Hàng năm, cựu học sinh Phan Chu Trinh Ðà Nẵng thường có nhiều sinh hoạt, mà sinh hoạt nào cũng thu hút được hàng trăm người đến tham dự như vào ngày giỗ cụ Phan, những lần đại hội toàn thế giới và đặc biệt là Ngày Văn Hóa.

Phan Chu Trinh là một nhà yêu nước cách mạng vào cuối thế kỷ thứ 19, cả một đời đi tìm cách chống lại ách thực dân Pháp đang đè nặng lên dân tộc. Chủ trương của cụ là phải “Khai Dân Trí” nên các hoạt động của cụ là bất bạo động để bảo toàn được phong trào cách mạng. Lời nhắn nhủ của cụ mà các học sinh Phan Chu Trinh Ðà Nẵng lấy làm tôn chỉ hoạt động nay xét thấy cũng phù hợp với tình trạng quê hương đất nước hiện nay. Ðó là “Xét lịch sử xưa, dân nào không ngoan biết lo tự cường tự lập, mua lấy sự ích lợi chung của mình thì càng ngày càng bước tới con đường vui vẻ. Còn dân thì ngu dại, cứ ngồi yên mà nhờ trời, mà mong đợi trông cậy ở vua quan, giao phó tất cả quyền lợi của mình vào trong tay một người hay một chính phủ muốn làm sao thì làm, mà mình không hành động, không bàn luận, không kiểm xét thì dân ấy phải khốn khổ mọi đàng.”

Trong tinh thần ấy, những cựu học sinh Phan Chu Trinh Ðà Nẵng tổ chức hàng năm Ngày Văn Hóa khi hội ngộ thường niên.


Quí độc giả cần biết thêm về Phan Chu Trinh Ðà Nẵng có thể liên lạc về (562) 335-8249, (714) 262-6272 hoặc vào website: phanchutrinhdanang.org.

 

 

Website Editor: webmaster@phanchautrinhdanang.org