TRẬN HOÀNG SA – Cái Nhìn Thay Đổi Theo Năm Tháng

 

Kính thưa: - Quí vị quan khách,

- Quí Thầy Cô,

- và Quí Anh chị Cựu HS Phan Châu Trinh, Đà Nẵng,

 

Tôi, Vũ Đình Huân, PCT 59-66, kính chào tất cả quí vị,

Và hân hạnh trình bày cùng quí vị đề tài: “TRẬN HOÀNG SA – Cái Nhìn Thay Đổi Theo Năm Tháng

với mục đích làm rõ thêm ý nghĩa “Ngày Văn Hóa Phan Châu Trinh” hôm nay.

 

Kính thưa quí vị,

- Ngày 19 tháng 1 năm 1974, Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa (HQ VNCH) không giữ được Quần đảo Hoàng Sa, để mất vào tay Trung-Cộng.

- Ngày 30 tháng 4 năm 1975, Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QL VNCH) để Miền Nam VN mất vào tay Việt Cộng.

Thất bại tại Hoàng Sa là điều dễ hiểu, nhưng thất bại năm 1975 là cả một sự ngỡ ngàng.

Ngay sau đó, đất nước trải qua những ngày tháng năm khốn cùng. Mọi người vật lộn với cuộc sông, “Người Việt Trong Nước” cố tìm cách tồn tại, Người Việt Hải Ngoại cũng đang căng thẳng với cuộc sống tại xứ người, không ai có thời giờ để tìm hiểu tại sao những thất bại đó xẩy ra. Đa số người Việt dễ dàng chấp nhận ý tưởng “Giỏi thì thắng, dở thì thua” nên “QL VNCH thua thì “đương nhiên là dở rồi.”

Cho đến những năm cuối 1990, khi “Người Việt hải ngoại” đã tạm ổn định cuộc sống, Trận Hải Chiến Hoàng Sa bắt đầu được kể lại và tổ chức tưởng niệm. Những sự kiện này được các Đài phát thanh nước ngoài và mạng lưới internet đưa tin về Việt Nam.

Cùng lúc này Trung Cộng bắt đầu lấn chiếm Biển Đông. Ngư dân Việt bị hiếp đáp, chủ quyền quốc gia Việt Nam bị xâm phạm; trong khi đó Việt Cộng tỏ ra khiếp nhược, lại không thể bưng bít sự thật dễ dàng như trước đây đối với “Người Việt Trong Nước”, thì hình ảnh QL VNCH, đặc biệt là HQ VNCH ngày càng bừng sáng.

Trận Hải Chiến Hoàng Sa, đã thổi bùng ngọn lửa ái quốc của dân tộc Việt Nam. Người dân đã thay đổi cái nhìn và nhận ra sự thật qua 3 điểm:

1. Trung Cộng là kẻ thù xâm lược Việt Nam.

2. Việt Nam Cộng Hòa là chính quyền đúng nghĩa.

3. Quân lực Việt Nam Cộng Hòa là đội quân can trường, sẵn sàng hi sinh vì tổ quốc.

 

Kính thưa quí vị,

* Về điểm 1. – Trước đây, Việt Cộng tuyên truyền: “Đế Quốc Mỹ xâm lược nước ta và Trung-Quốc là Anh Em đồng chí.”

Nhưng qua Trận Hòang Sa, các báo đi theo “lề Đảng” như Giao Thông Vận Tải ngày 22/6/2014 và Thanh Niên online ngày 6/01/2014 cũng phải thừa nhận Trung-Cộng là kẻ xâm lược.

Báo Thanh Niên viết: “Ngày 19.1.1974, Trung Quốc xua quân xuốg cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa lúc bấy giờ đang thuộc chủ quyền của VNCH. Trong hoàn cảnh có nhiều bất lợi, các quân nhân Việt Nam vẫn nổ súng chống lại kẻ xâm lược

Nhà thơ Trần Mạnh Hảo sinh ra và lớn lên ở Miền Bắc trước 1975, trong bài “Sóng Hoàng Sa kể ngầm kết tội Đảng CS Việt Nam:

. . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

“Trong cuộc tranh hùng Quốc – Cộng
Trung Cộng đứng phe nào
Trung Cộng thành cướp nước
Trời rỗng hết lòng cao
Ai chết cho Tổ Quốc

Hồn hóa thành trăng sao”

. . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Như thế, dân Việt hiện nay đã rõ Trung Cộng là kẻ thù thực sự. Trung Cộng tay phải đưa vũ khí viện trợ với mưu đồ dùng Việt Cộng để tàn sát Người Việt, còn tay trái thò ra, chiếm lãnh thổ VN, cụ thể khi đó là Quần đảo Hoàng Sa; nên hiện nay mặc dù bị cấm đoán, những cuộc biểu tình chống Trung Cộng vẫn xẩy ra, đi kèm với cao trào tẩy chay hàng Trung Cộng, tảy chay không đi du lịch Trung Cộng.

Còn thái độ đối với HK thì ngược lại, người dân trong nước rất mong Hoa Kỳ đến giúp Việt Nam.

* Về điểm 2. – Trước đây, Việt Cộng gọi Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) là ngụy quyền

- Thế nhưng, các báo trong nước, dù dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng Sản, như THANH NIÊN Online, 06/01/2014 và báo Tiền Phong 19/01/2013, đã phải dùng chữ VNCH hoặc Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa, thay cho chữ “Ngụy Quyền Sài Gòn” hay “Chế Độ Sài Gòn” (một cách xếch mé như trước đây).

Báo Tiền Phong viết: “Hoàng Sa thời điểm đó đang do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý”

- Về phía Nhà Cầm Quyền: Ngày 3.7.2014, Họ gửi tập tài liệu Lập Trường của Việt Nam đề nghị lưu hành tại Liên Hợp Quốc về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, trong đó có đoạn viết: “Năm 1974, lợi dụng tình hình chiến tranh ở Việt Nam, Trung Quốc đã tấn công và chiếm quyền kiểm soát Hoàng Sa từ chính quyền VNCH.”

(Sự thừa nhận VNCH là chính quyền quả là chén thuốc đắng mà Đảng Cộng Sản Việt Nam buộc lòng phải uống)

Vẫn nhà thơ Trần Mạnh Hảo trong bài thơ: “Bảy Mươi Tư Anh Hùng năm Bảy Mươi Tư” đã xa gần nói: “Cộng Sản Việt Nam (CSVN) hãy noi gương VNCH”:

. . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

“Hỡi năm bảy mươi lăm
Hãy quay đầu bái vọng năm bảy mươi tư
Thắp cho các anh hùng nhang khói
Ai dâng đảo cho Tàu?
Các anh không thèm nói

Gió thét gào nước Việt vẫn còn đau”

. . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Xem như vậy, chính quyền VNCH đã thực sự là chính quyền hợp pháp, do dân và vì dân vì nước

* Về điểm 3.- CSVN tuyên truyền: “Quân Lực VNCH là Ngụy Quân, công cụ của Đế Quốc Mỹ. Đó là đội quân hèn nhát, không có Mỹ thì không thể chiến đấu được”

Thế nhưng,

* Rất nhiều báo trong nước tường thuật lại Trận Hòang Sa dựa theo tài liệu của VNCH và lời kể của những chiến sĩ Hải Quân tham dự trận đánh, như ngấm ngầm ca ngợi.

* Đài Truyền Hình Đồng Nai cho phát hình phim “Hải Chiến Hoàng Sa” (Phim do VNCH phát hành) với hình ảnh HQ VNCH đơn độc chiến đấu.

* Báo Thanh Niên online ngày 6/01/2014 thừa nhận: “Ngày 19.1.1974, Trung Quốc xua quân xuốg cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa lúc bấy giờ đang thuộc chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa. Trong hoàn cảnh có nhiều bất lợi, các quân nhân Việt Nam vẫn nổ súng chống lại kẻ xâm lược nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.”

* Và một số báo kể những hành động dũng cảm của các chiến sĩ QL VNCH thuộc các quân chủng:

1. Về Không Quân (KQ) VNCH:

Báo THANH NIÊN Online, 06/01/2014, 05:30 H, trong ký sự: “Hải Chiến Hoàng Sa – 40 năm nhìn lại”, đã nói về kế hoạch của KQ VNCH nhằm chiếm lại Hoàng Sa, Báo THANH NIÊN đã thuật lại lời của Nguyễn Thành Trung -Tên phi công cấp úy phản bội VNCH-.

Nguyễn Thành Trung ca tụng khả năng KQ VNCH:

“ Bay ra biển là cả một vấn đề ... Giữa trời và biển rất lẫn lộn, phi công rất dễ thao tác nhầm. Như anh (Bùi Thanh) Liêm, phi công vũ trụ, bay ra biển đâm xuống biển. Anh (Hoàng Mai) Vượng cùng biên đội với tôi đánh sân bay Tân Sơn Nhất, đánh xong bay ra biển nhào xuống biển liền. Với phi công phe XHCN thời đó, bay biển là một vấn đề, Trong khi ở miền Nam, chúng tôi bay trong đất liền, bay ra biển giống nhau, bay ra Hoàng Sa, Trường Sa là bình thường

Nguyễn Thành Trung nêu rõ sự dũng cảm của KQ VNCH:

Mấy ông … chỉ huy (Không Quân) phát biểu trong cuộc họp rằng: Đánh với Việt Cộng là chỉ đánh chơi thôi, không có sướng. Đánh với Trung Cộng mới là đánh. Cho nên tôi nói thật với các ông, đánh trận này, tụi tôi đi đánh trước. Cấp đại tá, trung tá, thiếu tá đánh trước… sau khi chúng tôi chết hết rồi mới đến cấp úy các ông đi đánh

2. Về Bộ Binh (BB) VNCH:

Qua bài “Điều chưa từng kể về trận tử thủ trên đảo Hoàng Sa”, báo Dân Trí ngày 20 tháng 3 năm 2014, đã thuật lại đại ý rằng, sau khi tàu HQ VNCH rời Hòang Sa, quân Trung Công tấn công biển người lên đảo. Các chiến sĩ bộ binh giữ đảo, dù có người chết hay bị thương, vẫn chống cự đến những viên đạn cuối cùng, rồi sau đó bị bắt, chứ không đầu hàng.

3. Về HQ VNCH

Các báo trong nước đã đề cao tinh thần can đảm hi sinh và quyết chiến của các chiến sĩ HQ VNCH.

Đặc biệt báo Thanh Niên đăng bài “Hải chiến Hoàng Sa 1.1974: Trận chiến không chỉ 30 phút”, đã cho thuật lại lời kể của Thủy thủ Cơ khí Trần Văn Hà, thuộc Tàu HQ 10, đại ý:

Sau khi mọi người trên tàu HQ10 xuống bè rời Hòang Sa, trận chiến của tàu Nhật Tào với tàu Trung Quốc chưa kết thúc ở đó. Những người bị thương nặng không di tản được, phải ở lại tàu HQ10” vẫn chiến đấu cho đến hơi thở cuối cùng trong nhiều giờ, khiến 2 tàu chiến Trung Cộng chi viện phải bỏ mục tiêu, vì bất ngờ tàu HQ 10 lại tiếp tục khai hỏa.”

QL VNCH đã chiến đấu như thế, thì không thể gọi là hèn nhát được.

QL VNCH đánh và nhất định đánh, để làm gì vậy?

- Đánh để bảo vệ chủ quyền quốc gia.

- Đánh để đền ơn tiền nhân có công dựng và giữ nước.

- Đánh để nêu rõ chí-khí của người Việt Nam, không bao giờ chịu khuất phục quân xâm lược.

QL VNCH đã không giữ được thành trì, nhưng QLVNCH đã chiếm được lòng dân.

Mà trong binh thư nói rằng: “Chiếm được thành không bằng chiếm được lòng dân”

Và quả đúng như thế, người trong nước đang hướng về VNCH trong niềm cảm phục các chiến sĩ QL VNCH.

Các thông tin từ trong nước trong những gần năm đưa ra đã xác nhận điều này. Nhiều người đã mạnh dạn công khai đòi Đảng CS VN phải thay đổi đường lối chính sách.

Nhất là gần đây, ngày 28 tháng 7 năm 2014, 61 đảng viên cao cấp thâm niên gửi bản“Thư ngỏ gửi BCH Trung ương và toàn thể đảng viên Đảng CSVN

Trong đó có những đoạn viết:

Toàn thể ĐCSVN, trong đó có chúng tôi, phải chịu trách nhiệm trước dân tộc về tình hình nói trên và phải góp phần tích cực khắc phục những sai lầm đã gây ra; trong đó phần trách nhiệm chủ yếu và trước hết thuộc về Ban Chấp hành Trung ương và Bộ chính trị.”

Trước tình thế hiểm nghèo của đất nước, với trách nhiệm và vị thế của mình, ĐCSVN phải tự giác và chủ động thay đổi Cương lĩnh, từ bỏ đường lối sai lầm về xây dựng chủ nghĩa xã hội, chuyển hẳn sang đường lối dân tộc và dân chủ, trọng tâm là chuyển đổi thể chế chính trị từ toàn trị sang dân chủ một cách kiên quyết…”

Đường lối dân tộc và dân chủ là gì? Nếu không phải con đường VNCH đã đi và đã đổ máu ra để bảo vệ.

Trong niềm tin vào tương lai tươi sáng của quê hương, Chúng ta hãy nghe những lời thơ thống thiết của Phan Duy Kha sau đây:

Sẽ có ngày lấy lại Hoàng Sa

Người ta gọi các anh là “quân ngụy”
Bởi các anh là lính Việt Nam cộng hòa
Nhưng tôi gọi các anh là Liệt sĩ
Bởi các anh ngã xuống vì Hoàng Sa.

. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
Tổ quốc ghi tên các anh:
Nguyễn Thành Trí, Ngụy Văn Thà,
Lễ, Nghĩa, Hùng, Cường, Quý, Danh, Đức, Dũng (2)…
Bảy mươi tư anh hùng xả thân nơi đầu súng
Máu thịt các anh hòa sóng biển bao la.
Bốn mươi năm rồi, trái tim ta ứa máu
Giặc ngang nhiên cướp biển đảo ông cha
Bốn mươi năm rồi, lòng ta luôn nung nấu:
Sẽ có một ngày lấy lại Hoàng Sa!

 

Dù Cộng Sản Việt Nam có gian manh tráo trở, dù Trung Cộng có mạnh bao nhiêu chăng nữa,

Nhất định dân Việt “Sẽ có ngày lấy lại Hoàng Sa” và giành lại chính quyền về tay người dân.

 

Xin chân thành cám ơn,

Và kính chào toàn thể quí vị.

 

 

Website Editor: webmaster@phanchautrinhdanang.org