GIỖ PCT 2018-03-25

Kính thưa Thầy Hiệu Trưởng

Kính thưa quư Thầy, quư Cô

Kính thưa toàn thể các bạn đồng môn PCT

“TƯ TƯỞNG DÂN KHÍ-DÂN TRÍ CỦA PHAN CHÂU TRINH VÀ THỜI SỰ VIỆT NAM” là đề tài được chọn cho Lễ Giỗ Cụ Phan 2018. Đề tài này nhằm diễn ư rằng tư tưởng chỉ có giá trị chừng nào tư tưởng có năng lực biến suy nghĩ thành hành động sống cụ thể. Thêm vào đó, tư tưởng phải gắn bó với thực tại, với thời sự xă hội. Sau đây là một tin thời sự điển h́nh:

Ngày 28/2/2018, tại trường tiểu học B́nh Chánh, Bến Lức, Long an, ông Vơ Ḥa Thuận cùng một nhóm phụ huynh học sinh lớp 4 đă t́m đến trường để chất vấn cô giáo Nhung về việc cô giáo này đă phạt con em của họ bằng h́nh phạt quỳ gối. Tại pḥng họp của nhà trường, trước mặt ông hiệu trưởng và phụ huynh học sinh, cô giáo Nhung đă nhận lỗi và hứa sẽ không phạt học tṛ theo kiểu quỳ gối nữa. Thế nhưng, phụ huynh học sinh, dẫn đầu bởi ông Vơ Ḥa Thuận, không chấp nhận lời xin lỗi của cô giáo. Họ đ̣i cô giáo Nhung phải quỳ gối đúng 40 phút mới “cho qua câu chuyện”. Được biết ông Vơ Ḥa Thuận vừa là luật sư vùa là đảng viên. Nhận thấy câu chuyện bắt đầu căng thẳng, thế mạnh nghiêng về phía ông Vơ Ḥa Thuận,  ông hiệu trưởng lấy cớ bận công tác nên bỏ ra khỏi pḥng họp. Sau đó, một ḿnh cô giáo Nhung phải đương đầu với nhóm Vơ Ḥa Thuận. Cuối cùng thân cô, thế cô, cô giáo Nhung đă phải quy gối đúng 40 phút mới được Vơ Ḥa Thuận đồng ư “cho qua câu chuyện”.

Hiển nhiên ông hiệu trưởng và cô giáo trường tiểu học B́nh Chánh có thừa DÂN TRÍ để nhận biết rằng ép buộc cô giáo quỳ gối ngay tại nơi đương sự dạy học là một hành động làm nhục cô giáo nạn nhân và rằng hành động này rơ ràng vi phạm đạo đức ứng xử giữa con người với con người. Thế nhưng:

    Tại sao ông hiệu trưởng trường tiểu học B́nh Chánh đă không có DÂN KHÍ để đứng lên bênh vực cô Nhung một giáo viên của nhà trường ?

     Tại sao cô giáo Nhung không có DÂN KHÍ để dứt khoát khước từ đ̣i hỏi phi lư và trịch thượng của nhóm Vơ Ḥa Thuận ?

     Trả lời hai câu hỏi vừa nêu người ta t́m thấy tâm lư sợ mất địa vị chỉ huy của ông hiệu trưởng, và tâm lư sợ mất nồi cơm vốn vơi đầy của cô giáo Nhung. Chính tâm lư sợ sệt kia đă tạo ra t́nh cảnh chia tay đau buồn giữa DÂN TRÍ và DÂN KHÍ. Ông hiệu trưởng và cô giáo Nhung của trường tiểu học B́nh Chánh có DÂN TRÍ nhưng không có DÂN KHÍ. Làm thế nao để dân trí và dân khí bao giờ cũng gắn bó với nhau? Làm thế nào để hiểu biết lẽ phải và hành động bảo vệ lẽ phải bao giờ cũng quyết liệt nắm tay nhau?

      Trong ngôn ngữ Việt Nam có thuật ngữ nhân dân. Nhân là người, dân cũng là người. Vậy th́ từ kép nhân dân nghĩa là ǵ?

      Nhân là con người tĩnh, con người ở trung đạo, con người toàn thiện, toàn mỹ. Khi đi vào đời sống xă hội, nhân bị chi phối bởi kinh tế, chính tri, lịch sử..., nhân trở thành dân.

      Dân khi thiện - khi ác; khi tin yêu - khi nghi ngờ; khi chân thành - khi gian dối; khi thứ tha - khi thù hận... Thế nhưng trong dân bao giờ cũng phục sẳn tâm lư tha thiết t́m về nhân, sống đúng theo mẫu mực của nhân. Nhân chính là lương tâm của dân. Tiếng nói nghiêm khắc nhất và gầm vang nhất của lương tâm là lời kêu gọi dân hăy quyết tâm, trong mọi hoàn cảnh sống, tạo sự thống nhất giữa dân trí và dân khí. Dân trí là bài học công bằng và lẽ phải. Dân khí là bài học đ̣i hỏi con người phải can đảm biến dân trí thành hành đông cụ thể, phải can đảm bảo vệ công bằng và lẽ phải.

Kính thưa Thầy Hiệu Trưởng

Kính thưa Quư Giáo Chức

Kính thưa Bằng Hữu Đồng Môn

Câu chuyện Cô giáo quỳ gối tại trường tiểu học B́nh Chánh là một thí dụ điển h́nh và cụ thể nhằm dưa dẫn đến các chủ điểm sau đây:

1)     Tư tưởng Phan Châu Trinh là tư tưởng diễn tả thực tiễn đời sống, nêu bật qui luật sống và đề ra các ứng xử thích nghi cho mỗi t́nh huống sống.

 

2)     Thuật ngữ “nhân dân” là sự gói ghém phương pháp tạo gắn bó bền bỉ giữa dân trí và dân khí.

 

3)     Ch́a khóa siêu việt của đời sống là công lư rằng: dân khí là gươm thiêng của trí tuệ. Không có dân khí, dân trí chỉ là một khối đá vô dụng.

Hôm nay, nhân lễ giỗ 2018 của Cụ Phan, trước bàn thờ Chí Sĩ Phan Tây Hồ, chúng ta, tất cả người Việt Nam hăy hứa với chính ḿnh, hăy hứa với nhau sẽ không ngừng nỗ lực sống theo phương châm dân trí phải được thể hiện bằng hành động dân khí.

Dân trí trong hiện t́nh Việt Nam là: dân chủ, thịnh vượng và công bằng là ước vọng tha thiết của toàn thể quần chúng Việt Nam.

Dân khí trong hiện t́nh Việt Nam là: toàn dân tùy theo vị trí sống của mỗi người hăy dũng cảm tham dự vào công cuộc giải trừ quyền lực thống trị của đảng CSVN độc tài, tham nhũng, bán nước.

Trân trọng kính chào tất cả quư vị./.